Quạt kêu rít, quạt không chạy?

quạt điện không chạy

Quạt bạn dùng 1 thời gian lâu có tình trạng quạt bị nóng, chạy chậm hay quạt không chạy. Ngoài ra, quạt kêu rít, cánh quạt kêu rè rè, kèn kẹt gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Để lâu sẽ gây tình trạng quạt bị hư hỏng nặng nề hơn. Vậy, làm sao để quạt chạy êm, không bị các vấn đề này nữa? Dưới đây là cách” bắt bệnh” và tự sửa quạt tại nhà đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả  mà không cần ra tiệm sửa tốn kém bạn nhé!

 Dấu hiệu nhận biết quạt bị hư, cần xử lý ngay

  • quạt bị bó không quay được (quạt bị bó trục)
  • quạt kêu rít rít, quạt kêu rè rè,…
  • khi hoạt động, quạt bị nóng bỏng hơn bình thường
  • quạt bị yếu, hơi gió không mạnh, không mát
  • quạt không chạy, cánh không quay
  • quạt chạy 1 lúc tự động ngắt

Đây là 1 số vấn đề của người dùng khi sử dụng quạt cũ 1 thời gian. Nguyên nhân quạt bị hư nhu vậy chủ yếu là do động cơ quạt. Ví dụ như: quạt bị khô dầu, tụ quạt bị hỏng, cánh quạt bị kênh, vỡ nứt  ? Vậy, Cách xử lý các tình trạng này như thế nào?

Tham khảo thêm:

Quạt điện không chạy phải làm sao?

Nguyên nhân quạt bị kêu rít- Cách sửa chữa quạt bị kêu?

Quạt kêu rít rít
Quạt kêu rít rít

Quạt bị khô dầu

Quạt điện có trục bằng bạc đạn ta cần tra dầu định kì thường xuyên, nhất là khi sử dụng nhiều trong mùa hè nắng nóng. Dầu làm giảm ma sát cho trục khi quay, giúp quạt vận hành trơn tru. Nếu trục quạt bị khô, khiến quạt quay nặng nề, có thể gây ra tiếng rít, hay còn gọi là bị bó bạc. Trục quạt rất nóng dẫn đến cháy động cơ. Hơn nữa, quạt bị bó cứng như vậy khiến tiêu tốn điện hơn.

Tra dầu cho quạt điện bằng loại dầu nào?

Tra dầu cho quạt bạn nên sử dụng dầu mới chứ không phải dầu thải ( dầu đã qua sử dụng). Dầu tra vào quạt phải có độ nhớt cao để bám vào trục làm giảm ma sát cho trục quay. 1 số loại dầu nhớt dễ mua, giá rẻ như dầu ORYX hay dầu Vistra 300… Còn dầu máy may thì không dùng được vì đây là dầu nhẹ có độ nhớt thấp

Cách tra dầu cho quạt điện

Trước khi tra dầu, bạn cần tháo và vệ sinh lồng và cánh quạt. Sau đó kiểm tra qua trục quạt xem có bụi bẩn gì không và tra dầu. Vị trí tra dầu ở phần đầu trục quạt. Bạn nhỏ tầm 3-5 giọt vừa phải, không cần nhỏ quá nhiều. Lắp cánh quạt vào, bật quạt lên, dầu sẽ tự chảy đều bạn nhé. Bạn hoàn toàn có thể làm được. Rất đơn giản phải không nào?

Quạt bị sát cốt

Vì sao quạt bị sát cốt?

Nguyên nhân quạt bị sát cốt là do quạt hoạt động lâu ngày, đã cũ và bảo dưỡng không được tốt nên bạc đạn dễ bị mòn. Dẫn đến rotor bị lệch chạm vào stator gây ra tình trạng sát cốt. Quạt bị sát cốt sẽ không quay được, quạt kêu rít hoặc quạt không quay hẳn luôn.

Cách khắc phục quạt bị sát cốt?

Trường hợp kiểm tra thấy tình trạng này của quạt ở mức độ nhẹ thì bạn cần vệ sinh quạt và bôi dầu vào trục quạt rồi lắp quạt cẩn thận. Nếu như bạn kiểm tra thấy tình trạng bạc đạn có độ dơ lớn, thì cần mang ra tiệm thay bạc đạn mới.

 Quạt bị kẹt trục phải làm sao?

quạt bị kẹt trục kêu rít rít
quạt bị kẹt trục kêu rít rít

Quạt bị kẹt trục là nguyên nhân từ quạt bị khô dầu và bụi bẩn bám vào motor lâu ngày gây kẹt tắc trục. Mình quay thử cánh quạt thấy nặng, giống như bóc bạc, bó trục mình vừa nói ở trên. Cách xử lý quạt bị vấn đề kẹt trục này là vệ sinh thật kĩ trục bên trong động cơ quạt và tra dầu bạn nhé.

 Quạt bị rung lắc khi quay

Nguyên nhân quạt bị rung lắc khi quay là do 1 trong các vấn đề sau:

Cánh quạt bị vỡ

cánh quạt bị vỡ, nứt ở khung cánh quạt gần trục. Trường hợp này bạn cần ra tiệm mua cánh quạt loại đó hoặc tương tự để vừa trục quạt.

Quạt bị lỏng trục

Khi lắp ghép giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện có khe hở quá lớn, làm cho cánh quạt bị lệch tâm. Vì vậy khi quay sẽ gây ra tiếng ồn lớn, rung lắc quạt. Bạn chỉ cần kiểm tra lại thao tác lắp quạt và lắp chuẩn khít  là sẽ không bị lắc, rung cánh quạt nữa bạn nhé.

Cánh quạt bị kẹt

Trong quá trình sử dụng, lực hút đầu vào  phía sau quạt) kèm theo là bui bặm từ xung quanh môi trường. Lâu ngày, bụi bẩn, bụi mịn bám vào cánh, động cơ gây kẹt tắc khiến quạt kêu rít, quạt kêu rè rè, vận hành không được trơn tru. Việc cần làm để khắc phục tình trạng này là thường xuyên bảo trì, vệ sinh cánh quạt, lồng quạt và cả động cơ quạt 1 năm từ 2- 4 lần tùy thuộc điều kiện sử dụng.

Quạt tự động ngắt sau khi chạy 1 lúc

quạt bị hỏng tụ
tụ quạt hỏng khiến quạt không chạy

Nguyên nhân quạt tự động ngắt

Biểu hiện của tụ quạt điện bị hỏng là quạt không chạy. Khi bật công tắc điện nhưng vẫn nghe tiếng rè rè, tiếng quạt kêu rít ở động cơ. Khi chạm vào bầu sau của quạt thấy hơi rung nhẹ của âm thanh phát ra. Nguyên nhân quạt bị ngắt hoặc quạt không chạy vậy là do nguồn điện không ổn định hoặc  thời gian dài dẫn đến con tụ bị hỏng.

Cách xử lý quạt bị hỏng tụ

Khi xác định chính xác quạt bị hỏng tụ thì con tụ quạt cần được thay mới chứ quạt không sửa được nữa. Giá tụ quạt điện khác rẻ, chỉ từ 20- 50 nghìn đồng. Bạn chỉ cần để ý thông số của tụ đang dùng, tìm mua và thay thế loại tương tự là được.

Kinh nghiệm mua quạt chất lượng hạn chế hỏng hóc, bảo dưỡng quạt

Đối với quạt dùng tại nhà ( quạt điện dân dụng) thì bạn nên lựa chọn và mua quạt điện có chất lượng cao, tránh mua quạt giá quá rẻ để mất công đi sửa chữa quạt nhiều lần. Tuy nhiên, đối với quạt công nghiệp công suất lớn, hoạt động trong những nơi có diện tích lớn, nhà xưởng,… thì cần quạt có chất lượng động cơ khỏe, bền hơn rất nhiều.

Gần đây, nhiều người đã bắt đầu chuyển sang dùng quạt có trục bằng vòng bi thay vì sử dụng trục bằng bạc đạn. Vì đối với quạt có trục chạy bằng vòng bi sẽ không cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Bạn không cần tra dầu mỡ và gặp các lỗi khô dầu, bó bạc, kẹt trục quạt.

Ví dụ cụ thể như quạt công nghiệp Dasin, ngoài việc sử dụng vòng bi thay thế bạc đạn ra, thì motor quạt được bảo vệ chống bám bụi ( motor kín hay motor toàn bít). Bạn không cần vệ sinh bên trong động cơ dù trong môi trường công nghiệp nhiều bụi bặm. Không còn nỗi lo kẹt tắc quạt nữa. Vì vậy, chế độ bảo hành thời gian dài hơn những loại thông thường. Đối với quạt Dasin là bảo hành 2 năm.

Tham khảo: 

Quạt đứng công nghiệp?

Quạt sàn chân quỳ?

quạt treo tường công suất lớn

Quạt công nghiệp công suất lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906219896