Quạt điện không chạy- Phải làm sao đây??

quạt điện không chạy

Quạt điện là thiết bị làm mát vô cùng cần thiết trong cuộc sống, nhất là trong mùa hè. Nó giúp con người lưu thông không khí trong phòng và cảm thấy mát mẻ hơn khi nhiệt độ tăng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi quạt điện của bạn ngừng hoạt động? Nếu như trước đây bạn cần mang quạt tới các tiệm sửa chữa thì giờ đây bạn có thể tự sửa quạt ở nhà. Dù là quạt đứng, quạt trần, quạt sàn hay quạt treo tường. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm để sửa chữa khi quạt điện không chạy.

1. Kiểm tra ổ cắm

Nghe có vẻ đơn giản nhưng bước đầu tiên của bạn là đảm bảo dây được cắm chắc chắn. Theo thời gian, các rung động từ động cơ quạt có thể làm lỏng phích cắm của ổ cắm. Vì vậy hãy kiểm tra điều này trước tiên. Nếu phích cắm của bạn tiếp tục rơi ra, bạn nên thay thế ổ cắm chắc chắn hơn..

Nếu bạn nghe thấy âm thanh vo ve nhưng quạt không hoạt động thì đó là dấu hiệu quạt của bạn đã được cấp điện rồi. Bạn có thể chuyển sang Bước 5 để tiếp tục khắc phục sự cố tại thời điểm này.

2. Kiểm tra bộ ngắt mạch 

Nếu dây của bạn đã được cắm nhưng không có gì xảy ra khi bạn bật quạt. Hãy kiểm tra xem có điện chạy đến ổ cắm hay không. Để làm điều này, hãy mở bảng cầu dao của bạn và xem liệu cầu dao có bị sập hay không.

Nếu bạn nhận thấy cầu dao bị sập, hãy bật lại cầu dao rồi thử bật lại quạt. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc quạt quá  , nó có thể hút điện quá mức và khiến nguồn điện không thể tải nổi. Cầu dao sự tự sập để bảo vệ các thiết bị điện khác trang nhà. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên mua một chiếc quạt mới với các tính năng an toàn và giảm nguy cơ hỏa hoạn do điện trong nhà.

Kiểm tra cầu dao
Kiểm tra cầu dao

3. Kiểm tra cầu chì

Nhiều loại quạt đặc biệt là những loại quạt lớn dùng trong công nghiệp được trang bị cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn. Giống như cầu dao trong nhà của bạn, những cầu chì này được thiết kế để ngắt kết nối điện khi điện quá tải khiến quạt nóng. Khi cầu chì nóng chảy, nó sẽ làm đứt kết nối và cắt điện cho quạt. Nếu phát hiện cầu chì bị nổ, bạn cần đặt hàng thay thế để quạt hoạt động trở lại.

Khi chọn mua quạt, bạn nên chọn mua loại quạt có TC cảm biến nhiệt. Chúng giúp quạt tự ngắt khi nhiệt độ động cơ quá nóng. Điều này vừa đảm bảo an toàn lại vừa tiết kiệm.

4. Thay thế dây

Nếu quạt điện vẫn không chạy trở lại sau khi bạn thử ở một ổ cắm khác và kiểm tra cầu chì. Hãy cẩn thận kiểm tra dây. Nó có bị sờn không? Nó có bị cắn không? Ngạnh có bị cong không? Dây gắn vào thân quạt có chắc chắn không, có bị lỏng không? Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề với dây, bạn có thể thay thế nó khá dễ dàng. Mua dây phù hợp với cùng loại phích cắm và cùng loại dây với dây cũ. Khi thay thế, đảm bảo quạt đã được rút phích cắm. Bạn có thể tháo nắp ổ cắm dây bằng tuốc nơ vít hoặc kìm. Nối dây lại đúng chiều và bọc lại thật kĩ.

5. Làm sạch quạt

Đôi khi các cánh quạt của bạn có thể bị kẹt nếu chúng bám bụi bẩn tích tụ trong quạt. Sử dụng máy nén khí hoặc máy hút để làm sạch cẩn thận bụi bẩn dư thừa trên tất cả các bộ phận của quạt. Khi bạn đã phủi bụi bên ngoài, hãy tháo lồng quạt ra và làm sạch bụi trên các cánh quạt. Đặc biệt chú ý đến nơi các cánh quạt kết nối với ổ trục và động cơ phía sau . Hãy chắc chắn rằng quạt của bạn đã được rút phích cắm trước khi bạn làm điều này. Điều này có thể đủ để loại bỏ bụi bẩn và giúp bạn tự sửa quạt được.

Nếu muốn kĩ càng hơn, bạn nên mang cánh quạt và lồng quạt ra rửa và để ráo nước. Phần động cơ chỉ nên lau bằng khăn khô hoặc cây chổi cọ vệ sinh nhỏ.

Tự sửa quạt bằng việc vệ sinh
Tự sửa quạt bằng việc vệ sinh

6. Tra dầu động cơ

Nếu bạn bật quạt và động cơ quạt kêu ục ục mặc dù cánh quạt không chuyển động thì nguyên nhân có thể là do các bánh răng bị kẹt . Khi bạn đã làm sạch quạt như đã nêu ở bước trước, hãy thử tháo vỏ động cơ để bạn có thể nhìn thấy các bộ phận của động cơ điện . Sử dụng dầu nhớt để bôi trơn các bánh răng và trục ở phía trong. Dùng tay xoay bánh răng để thoa đều chất bôi trơn xung quanh. Điều này giúp động cơ khong bị ma sát vào nhau quá nhiều, quạt hoạt động êm ái.

Tự sửa quạt bằng tra dầu động cơ
Tự sửa quạt bằng tra dầu động cơ

Nếu như bạn đã thực hiện đủ 6 bước trên mà quạt điện không chạy trở lại. Thì lúc này hãy mang tới cửa hàng sửa chữa để được bắt bệnh chính xác hơn. Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn tự sửa quạt tại nhà được khi chiếc quạt điện tự nhiên không quay.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm hay tại mục: MẸO- KINH NGHIỆM HAY

0906219896