Có nên bật máy hút ẩm cả ngày? Mẹo dùng máy hút ẩm hiệu quả

có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không

 Ở Việt Nam ta, với khí hậu thời tiết là nóng ẩm, mưa nhiều. Đặc biệt vào những mùa mưa, lạnh, trong nhà ta cũng cảm giác khó chịu, nhà nồm ẩm ướt, vật dụng mốc meo. Giải pháp tốt nhất hiện nay chính là máy hút ẩm. Nhiều người đang có mong muốn sử dụng hoặc đã sử dụng máy hút ẩm rồi nhưng vẫn còn băn khoăn như: Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không? Dùng máy hút ẩm có tốn điện không? Nguyên lý hoạt động và Dùng như thế nào để máy hút ẩm được hoạt động hiệu quả nhất và bền bỉ, lâu dài?

1. Có nên mua máy hút ẩm? Tác dụng của máy hút ẩm

Máy hút ẩm không khí Nakatomi Nhật Bản
Máy hút ẩm nội địa Nhật Bản Nakatomi

Trước khi tìm hiểu Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không thì ta tìm hiểu qua tác dụng của máy hút ẩm là gì bạn nhé? Từ đó quyết định việc có nên mua máy hút ẩm hay không và sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả?

  • Máy hút ẩm dùng trong gia đình giúp thông thoáng không khí trong phòng, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh, gây mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Hơi ẩm tích tụ cũng gây cảm giác khó chịu, ví dụ như: Trời nồm, trong nhà ướt át, vật dụng như đồ gỗ, giấy,… ẩm mốc. Máy hút ẩm sẽ khắc phục giúp bạn điều này.
  • Máy hút ẩm còn giúp sấy khô quần áo khi trời mưa dài ngày
  • Trong công nghiệp, người ta trang bị máy hút ẩm công nghiệp giúp bảo quản các sản phẩm, hàng hóa không bị ẩm mốc tại kho chứa hàng, khu sản xuất,…
  • Máy hút ẩm sử dụng trong phòng thí nghiệm để kiểm soát độ ẩm.

Tham khảo: 

Có nên mua máy hút ẩm? Top 10 loại máy hút ẩm nào tốt nhất 2021

2. Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động như thế nào?

Hiểu được nguyên lý hoạt động như thế nào ta có thể trả lời được câu hỏi: “Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không?” Nguyên lý Máy hút ẩm hoạt động trên thị trường phân theo 3 dòng chính: Máy hút ẩm dạng ngưng tụ, máy hút ẩm rotor, Máy hút ẩm bằng màng lọc ion.

2.1. Nguyên lý máy hút ẩm dạng ngưng tụ không khí

Nguyên lý máy hút ẩm dạng ngưng tụ
Nguyên lý máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Máy hút ẩm dạng ngưng tụ là dòng phồ biến trên thị trường, đặc biệt là máy hút ẩm gia đình. Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm này cũng rất đơn giản. Đó là hút hơi ẩm từ không khí và đưa qua hệ thống làm lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Phần không khí còn lại sẽ được thoát ra phía sau máy. Chính vì vậy, ta không nên để máy hút ẩm ở sát tường.

2.2. nguyên lý máy hút ẩm rotor

Máy hút ẩm rotor sẽ hút ẩm từ không khí, hơi ẩm  được giữ lại chất làm khô trên bánh rotor sau đó được chuyển đến vị trí khử ẩm và thải ra ngoài bằng cách làm nóng không khí và từ bay hơi. Máy hút ẩm dạng  rotor này rất thích hợp với môi trường có độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Loại này có công suất hút ẩm từ 10 đến 50l / ngày.

Bánh rotor hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất được gọi là chất làm khô, thường là silica gel. Kết cấu này tạo nên các kênh không khí dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này.

Vì độ chính xác cao nên máy được sử dụng làm máy hút ẩm phòng thí nghiệm hoặc những nơi cần độ ẩm chính xác.

Tham khảo: 

GIẢI ĐÁP- Máy hút ẩm phòng thí nghiệm nào tốt và bền?

Máy hút ẩm cho nhà kho luôn thông thoáng

2.3. Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm bằng màng lọc ion.

Máy hút ẩm qua màng lọc Ion hoạt động bằng phương pháp Ion hóa. Từ đó, màng lọc sẽ tách phân tử nước trong không khí thành các nguyên tử oxy và hidro. Sau đó, các nguyên tử oxy sẽ kết hợp với nhau tạo thành phân tử O2  trả lại môi trường. Còn nguyên tử hidro được dẫn vào trong máy để kết hợp với một nguyên tử oxy khác tạo thành phân tử nước và được giữ lại trong máy hút ẩm.

Đối với máy hút ẩm bằng màng lọc ion thì giá thành cao, nên ứng dụng của nó ít được sử dụng trên thị trường hơn so với 2 dòng trên.  Nó được ứng dụng trong ngành hóa học công nghiệp là nhiều.

Qua phần giới thiệu nguyên lý sơ bộ, bạn đã biết máy hút ẩm bạn đang sử dụng thuộc loại nào chưa? Tiếp theo là câu hỏi của rất nhiều người: Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không?

Máy hút ẩm Nhật Bản
Máy hút ẩm Nhật Bản chính hãng

3. Có nên bật máy hút ẩm cả ngày?

Về câu hỏi “Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không?” thì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mục đích sử dụng ( Trong công nghiệp, bảo vệ hàng hóa hay dùng trong gia đình?), độ ẩm không khí, chi phí tiêu thụ điện năng cho phép.

Đối với Máy hút ẩm sử dụng trong gia đình, tuy máy có những công dụng rất tốt nhưng để máy hoạt động cả ngày là không nên. Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động là hút hơi ẩm từ không khí. Vì vậy, nếu sử dụng quá lâu và liên tục thì sẽ làm độ ẩm quá ngưỡng cho phép. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Ví dụ như: khô da, đặc biệt là với trẻ nhỏ, không khí khô cũng ảnh hưởng đến hô hấp làm bạn cảm thấy khó chịu, đau đầu, chóng mặt.

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng máy hút ẩm cả ngày và liên tục trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Công suất hoạt động của máy trong gia đình khoảng từ 500-1000W. Công suất máy hút ẩm công nghiệp khoảng 1000W-3000W.  Vì vậy, máy hoạt động cũng tốn lượng điện năng nhất định. Bật máy hút ẩm cả ngày cũng tốn chi phí không hề nhỏ.

( Đã giải đáp câu hỏi của bạn H gửi đến Quatdasinchatluong: “Có nên bật máy hút ẩm cả ngày hay không?”)

Tham khảo:

TƯ VẤN- Máy hút ẩm dưới 20 triệu nào tốt nhất hiện nay?

Top 5 Máy hút ẩm công nghiệp công suất lớn

4. Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm dân dụng dành cho gia đình

có nên mua máy hút ẩm không khí cho gia đình
máy hút ẩm không khí cho gia đình

Máy hút ẩm  không khí cho gia đình là loại máy có công suất nhỏ từ 400W-1000W, khả năng hút ẩm từ 10-30 lít, sử dụng cho diện tích phòng dưới 40m2.

– Đầu tiên các bạn bỏ máy ra khỏi thùng, kiểm tra bên ngoài của máy, dây điện, bình chứa nước,…

– Đặt máy cố định và tại nơi bằng phẳng. Không đặt máy ở nơi có nhiều vật dễ cháy, hay vũng nước, không kê quá sát tường. Đặt cách tưởng khoảng 2-3 mét.

– Cắm dây nguồn vào nguồn điện. Bật công tắc nguồn.

– Đối với máy điều khiển cơ thì có công tắc ON- OFF. Đối với máy có màn hình hiển thị Led là nút cảm ứng to nhất có chữ ON.

– Lựa chọn chế độ hẹn % độ ẩm hoặc hẹn giờ. Độ ẩm duy trì tốt nhất cho gia đình trong điều kiện bình thường là 65 %. Khi có nhu cầu đặc biệt như: sấy khô quần áo,… thì đặt chế độ theo nhu cầu.

– Để ý khi máy hoạt động lâu liên tục đầy bình chứa nước thì đổ đi kẻo tràn bình hoặc máy không hoạt động.

Tham khảo thêm: 

MÁY HÚT ẨM NAKATOMI DM-30V

MÁY HÚT ẨM NAKATOMI DM-15V

5. Mẹo sử dụng máy hút ẩm hiệu quả cần lưu ý

Dưới đây là những cách sử dụng, những điểu cần lưu ý để máy hút ẩm bền bỉ nhất, sử dụng tuổi thọ máy được lâu dài.

Không mở cửa trong khi đang sử dụng máy hút ẩm

Bởi lẽ, bạn không nên dùng máy hút ẩm trong không gian mở bởi vì khi bạn sử dụng máy hút ẩm, độ ẩm của phòng sẽ thấp hơn độ ẩm không khí bên ngoài. Vì vậy, hơi ẩm từ ngoài sẽ đi vào trong khiến máy phải hoạt động hút mạnh liên tục để duy trì độ ẩm đã đặt từ trước. Khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn. Điều này cũng giống như máy lạnh trong gia đình bạn đó phải không nào?

Không nên để máy hút ẩm hoạt động cả ngày

Bạn nên sử dụng máy hút ẩm hoạt động trong khoảng 50% – 70%. Nếu bạn lựa chọn loại máy hút ẩm hiện đại có chế độ hẹn giờ thì tốt. Bạn nên để máy hoạt động 1 ngày từ 5-8 tiếng. Nếu không có chế độ hẹn giờ bạn nhớ tắt nó đi khi vừa đủ bạn nhé.

Buổi tối trước khi đi ngủ bạn cũng nên tắt máy. Như vậy, vừa hạn chế tiếng ồn, không ảnh hưởng đến giấc ngủ, lại vừa tiết kiệm điện mà vẫn nâng cao được hiệu quả sử dụng, kéo dài tuổi thọ cho máy.

Qua bài viết này, mong bạn sẽ trả lời được Có nên bật máy hút ẩm cả ngày? Mẹo dùng máy hút ẩm hiệu quả bạn nhé.

Nếu cần tư vấn và tham khảo chi tiết hơn tại Quạt công nghiệp Dasin hoặc liên hệ qua hotline: 0932.207.188

BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Tham khảo:

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MÁY HÚT ẨM

Tại Miền Bắc:
ĐC: 162-A4 Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Tại Miền Nam:

ĐC: 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Q.7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Bình Dương:
2A/1B Khu Phố Bình Đức 3, Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906219896