Cách sửa quạt điện không quay- Mẹo tự sửa quạt tại nhà

Cách sửa quạt điện không quay tại nhà

Những loại quạt dân dụng như: Quạt đứng, quạt treo tường, quạt sàn chân quỳ,… đã cũ, dùng lâu năm thường hay bị hỏng hoặc trục trặc lỗi nào đó khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân là vì sao quạt bị lỗi, cách sửa quạt điện không quay tụ sửa lỗi tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhất. Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì không nên bỏ qua nhé!

Nguyên nhân quạt bị hỏng, quạt điện không quay

Quạt điện dân dụng thường dùng mấy năm là dễ bị xuống mã, xuống chất lượng. Nguyên nhân chủ yếu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính là cấu tạo bên trong, bên ngoài sản phẩm và cách sử dụng của con người. Hiểu được các lý do này, người dùng có thể hạn chế được các lỗi thường gặp hoặc sửa quạt điện 1 cách rất đơn giản hiệu quả và nhanh chóng.

Do cấu tạo của quạt điện

Các loại quạt dân dụng người dùng khi mua thường hay quan tâm đến mẫu mã và giá cả của sản phẩm mình lựa chọn. Thứ 2 là do quạt dân dụng  thường có công suất nhỏ, vừa phải. Vì thế, nhà sản xuất quạt thường chế tạo ra loại quạt có động cơ với vật liệu sản xuất thông thường để làm nên lõi bên trong của quạt, giúp quạt vừa đơn giản, vừa có giá thành phù hợp mới đa số người dùng.

Đối với các loại quạt điện giá rẻ hay giá tầm trung, lõi motor quạt có thể sử dụng dây nhôm hoặc đồng pha, không phải từ đồng nguyên chất. Dây đồng nguyên chất chắc hẳn là sẽ đắt hơn đồng pha hay dây nhôm. Nhưng độ bền, chịu nhiệt cao, dẫn nhiệt tốt thì hiện nay dây đồng là tốt nhất. Các loại quạt điện giá rẻ thì động cơ sẽ không được quấn từ loại đồng nên sẽ có độ bền kém hơn.

Tiếp theo, là ở cấu tạo trục quạt. Trục quạt hiện nay đang được lắp đặt với bạc đạn ( Ổ lăn) hay bạc thau (đồng thau). Những loại này cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quạt điện. Trục quạt sử dụng bạc đạn vòng bi tốt, người dùng sẽ không cần phải tra dầu mỡ để bôi trơn. Vì nhà sản xuất sẽ có sẵn lớp mỡ bò cao cấp bên trong vòng bi, quạt không bị khô dầu.

Ngược lại đối với bạc thau hay đồng thau, người dùng cần bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, tránh tình trạng bó bạc, khô dầu gây ma sát lớn cho trục quạt, quạt chạy hay bị nóng, gây cháy quạt, hoặc quạt chạy bị kêu rít rít, rè rè, thậm chí là không quay.

Vật liệu sản xuất như: cánh quạt, lồng quạt, thân quạt, công tắc, tuốc năng quạt cũng có ảnh hưởng đến quá trình dùng. Các lỗi hay gặp phải như: công tắc số bị hỏng, cánh quạt bị gãy, vỡ, tuốc năng kẹt tắc,…..

Người sử dụng chưa dùng đúng cách

Người xưa thường nói: ” Của bền tại người”. Câu này luôn có phần đúng đối với mọi thứ chúng ta sử dụng. Quạt điện lưu ý nhất là bảo dưỡng định kì. Ví dụ, 1 năm tra dầu mới từ 1 đến 2 lần để quạt chạy không bị nóng, không ảnh hưởng đến động cơ hay cháy tụ quạt.

Phần sau hút gió cùng động lực quay của cánh tạo ra gió làm mát. Đồng thời, quạt hút gió kèm theo đó là bụi bặm bám vào lồng quạt, cánh quạt, thậm chí là động cơ quạt gây kẹt tắc. Vậy nên, ta cũng cần vệ sinh quạt thường xuyên khi quạt bẩn vừa giúp quạt chạy tốt, vừa tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Ta cũng nên  bảo trì khi phát hiện ra dù chỉ là lỗi nhỏ, như vậy ta có thể khắc phục luôn. Tránh từ lỗi quạt này gây ra hỏng chỗ khác nặng nề hơn. Ví dụ cụ thể như: Quạt bị bó kẹt, trục quạt quay cùng lực ma- xát với cánh quạt tạo ra nhiệt lượng lớn. Quạt quay chậm, kêu rít. Lâu dần nhiệt lượng quá ngưỡng cho phép. Trong mỗi quạt điện thường có tụ quạt cảm biến để giúp an toàn chống cháy nổ quạt. Nhiệt độ của động cơ quạt quá cao, tụ quạt tự đứt gây cháy tụ.

Tham khảo:

Quạt điện không chạy- Phải làm sao đây??

Các lỗi thường gặp của quạt điện bị hỏng khi sử dụng lâu

HIểu được nguyên nhân chủ yếu của quạt bị các lỗi thường gặp. Bạn có thể “bắt được bệnh” qua các dấu hiệu của quạt và từ đó tìm lỗi, sửa đúng chỗ, khắc phục nhanh. Bạn hãy xem quạt nhà bạn nằm trong loại tình trạng nào dưới đây nhé!

– Quạt Có Điện Nhưng Không Quay: Quạt bị hỏng cầu chì, trục quay bị kẹt, hỏng động cơ bạc, dây điện bị đứt,…

– Quạt kêu gây ồn: quạt kêu rít, rè rè. Lỗi do Cánh quạt bị kẹt tắc, cánh quạt lắp không khớp với trục, động cơ bị kẹt, bó bạc,…

– Quạt chạy chậm: Lỗi do Khô dầu, bó bạc,…

– Quạt chạy ngược chiều: do khi lắp đặt, bạn đã lắp stato ngược hoặc lắp sai tụ quạt.

– Quạt chạy nhanh bị nóng: Do quạt bị khô dầu, bó bạc

dây điện trong quạt bị đứt khiến quạt không quay được
dây điện trong quạt bị đứt khiến quạt không quay được

Tham khảo thêm: 

“Bắt bệnh” và tự sửa quạt điện tại nhà

Hướng dẫn sửa quạt điện với các lỗi hay gặp tại nhà

Hiểu được chính xác lỗi quạt bị hư ở đâu, bạn hãy tham khảo nhanh mẹo sửa quạt điện đúng chỗ dưới đây bạn nhé.

Hướng dẫn sửa quạt chạy ngược chiều

Bạn chỉ cần tháo quạt ra, lắp lại stato của quạt, đảo lại tụ là quạt sẽ quay đúng chiều. Sửa quạt điện như này rất đơn giản phải không nào? Tuy nhiện, bạn cần lưu ý rằng, khi tháo lắp nhớ đúng vị trí, thứ tự để lắp lại cho đúng và dễ dàng.

Cách sửa quạt bó bạc, sửa quạt bị bó trục

Quạt bị bó bạc hay còn gọi là bó trục do thiếu đi dầu bôi trơn. Từ đó sẽ gây tăng ma sát làm giảm tốc độ quay quạt và dẫn đến hỏng động cơ bạc. Ngoài ra, Ổ trục bị bào mòn tạo ra khe hở lớn, làm quạt chạy bị kêu, quạt rung lắc, chạy chậm hoặc không chạy được.Đây là lý do chủ yếu làm quạt bị hỏng hóc khiến bạn khó chịu.

Cách sửa quạt bị bó bạc rất đơn giản là tra dầu vào đúng vị trí lỗ tra dầu, Phớt dầu phải được ngậm dầu, đảm bảo ổ trục đủ độ trơn lâu dài. Đây cũng là cách đơn giản giúp sửa quạt bị kêu, sửa quạt bị yếu, chạy chậm, bị kêu rè rè, rít rít.

Sửa quạt bị bó bạc bằng cách tra dầu cho quạt
Sửa quạt bị bó bạc bằng cách tra dầu cho quạt

Sửa quạt điện không quay

Ở trên mình đã chỉ cho các bạn thấy nguyên nhân quạt điện không quay mặc dù có cặm điện. Bạn hãy kiểm tra lại có hỏng dây ổ cắm, chuột cắn hay lý do nào đó khiến dây cắm bị đứt, bị hở tránh gây nguy hiểm cho mọi người. Nếu không có lỗi này thì bạn có thể yên tâm kiểm tra các nguyên nhân khác như sau:

Quạt bị hỏng tụ

– Nguyên nhân quạt bị hỏng tụ là do quạt bị cháy hoặc tụ tự đứt khi quạt nóng quá ngưỡng an toàn.

– Biểu hiện của quạt bị hỏng tụ là quạt không quay khi cắm điện nhưng vẫn nghe tiếng è è ở động cơ. Chạm vào bầu sau chỗ động cơ của quạt thấy hơi rung nhẹ của âm thanh phát ra nhưng cánh quạt không quay.

– Cách khắc phục duy nhất là bạn hãy ra ngoài mua chiếc tụ khác về thay thế đấu lại là được. Vì tụ khi hỏng sẽ không sửa được. Hơn nữa, giá tụ điện cũng không quá cao, dao động chỉ khoảng 50 ngàn đồng. Bạn để ý thông số của tụ đang dùng và thay thế loại tương tự nhé.

cách sửa quạt điện không quay do bị hỏng tụ
cách sửa quạt điện không quay do bị hỏng tụ

Sửa quạt bị sát cốt

Quạt bị sát cốt là do rotor bị lệch đi một chút và khi chạy sẽ chạm vào stator khiến quạt không thể chạy được. Nguyên nhân sâu xa hơn nữa là do trục quạt, bạc đạn hay bạc thau dùng lâu, không được bảo hành tốt nên đã bị bào mòn.

Cách sửa quạt điện bị sát cốt bằng cách tháo động cơ ra,  lắp lại các trục quay bị lệch. Khi tháo xong cần vệ sinh sạch sẽ, bôi dầu cho trục quay với ổ lăn đủ lượng cần thiết. Bằng cách này, thiết bị quạt điện sẽ chạy tốt và trơn tru hơn.

Nếu trục ổ lăn hỏng quá mức không dùng được nữa thì nên thay thế bằng ổ lăn khác. Việc thay thế đạn bạc không hề đơn giản chút nào. Bạn cần lắp một cách cẩn thận có thể sẽ khiến cho tâm trục bị lệch, quạt sẽ không vận hành được.

Trên đây là các cách sửa quạt tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhất. Ví dụ như: cách sửa quạt ko quay, sửa quạt bị kêu gây ồn,… Quạt Dasin Mong rằng có thể giúp đỡ được mọi người khắc phục tốt các lỗi thường gặp khi dùng quạt điện lâu dài.

Xem thêm:

Cách vệ sinh quạt thông gió đúng cách

Quạt điện giá 200k 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906219896