Các cách khử mùi hôi, ẩm mốc cho không gian luôn khô thoáng

Các cách khử mùi hôi cho nhà ở, nhà xưởng

Mùi hôi, ẩm mốc thường xuyên xuất hiện trong không gian sống và làm việc của chúng ta do quá trình sinh hoạt, ăn uống, làm việc. Cộng với ảnh hưởng của thời tiết mà không gian dễ bị nồm ẩm gây nấm mốc, khó chịu cho con người. Bài viết này sẽ chỉ bạn các cách khử mùi hôi, ẩm mốc cho không gian sống bằng những cách đơn giản và hiệu quả nhất.

1. Cách khử mùi thức ăn, ẩm mốc trong bếp

Đa số mùi hôi trong nhà đều do từ bếp gây ra. Mùi thức ăn, xào nấu là thứ mùi dẫn dễ ám lên đồ dùng trong nhà hay quần áo. Bếp ăn cũng là khu vực rất dễ sinh sôi ra nấm mốc do môi trường thường xuyên ẩm ướt. Để giảm thiểu sự ám mùi cũng như nấm mốc, bạn có thể dùng một số cách đơn giản sau:

1.1 Đóng hết cửa phòng ngủ, tủ quần áo trong khi nấu ăn

Do vải vóc rất dễ hấp thụ dầu mỡ và mùi hôi và không thể làm sạch ngay lập tức. Do đó bạn hãy luôn đóng cửa các phòng ngủ, tủ quần áo, phòng có nhiều vải để không bị ám mùi.

Đóng kín cửa phòng khi nấu ăn
Đóng kín cửa phòng khi nấu ăn

1.2 Sử dụng các thiết bị thông gió

Mùi thức ăn dễ dàng được thổi bay hoặc hút ra ngoài. Do đó trong các căn bếp hiện nay thường sử dụng các thiết bị can thiệp. Các bếp điện hiện nay thường có luôn hệ thống hút mùi lắp ngay trên bếp, hút mùi ngay tức thì khi nấu nướng. Những dòng bếp khác có thể sử dụng quạt thông gió hút mùi lắp trên tường ngay cạnh bếp. Ngoài ra quạt thông gió cũng hút hơi ẩm, tránh cho đồ vật trong bếp bị ẩm mốc.Còn nếu có cửa sổ ở cạnh bếp thì bạn có thể dụng quạt thông gió 2 chiều hướng ra ngoài, đẩy mùi ra cửa sổ.

Sử dụng quạt thông gió nhà bếp
Sử dụng quạt thông gió nhà bếp

1.3 Đặt giấm ăn, bã cà phê hoặc baking soda ở những khu vực ám mùi nhiều nhất qua đêm

Giấm ăn, bã cà phê hay baking soda là những chất hút mùi, hấp thụ ẩm rất tốt. Những nơi như bếp nấu hay tủ lạnh là khu vực ám mùi nhiều nhất trong căn bếp. Với những nguyên liệu dễ tìm mua như trên, bạn chỉ cần đặt chúng qua đêm sẽ giảm thiểu mùi hôi đáng kể.

Dùng bã cà phê, baking soda khử mùi hôi
Dùng bã cà phê, baking soda khử mùi hôi

1.4 Để khô bát đũa, dao thớt, khăn lau trước khi đặt lên kệ.

Nếu như vừa rửa bát đũa hoặc lau khăn xong mà bạn đã đặt ngay lên kệ thì chúng sẽ khó ráo nước. Mà môi trường ẩm rất dễ sinh sôi nấm mốc, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người. Vì vậy hãy tập cho mình thói quen phơi đồ dùng thật khô trước khi xếp lên kệ.

Để bát đũa khô ráo tránh ẩm ướt
Để bát đũa khô ráo tránh ẩm ướt

2. Cách khử mùi hôi và ẩm mốc trong nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi luôn luôn ẩm ướt và tiềm tàng rất nhiều nguy cơ sinh ra nguồn bệnh cho con người. Dưới đây là những cách khử mùi hôi hết sức đơn giản và không tốn nhiều thời gian để giữ cho nhà vệ sinh luôn khô thoáng và thơm tho

2.1 Thường xuyên lau chùi, vệ sinh đồ dùng trong nhà vệ sinh 

Gương, bồn rửa mặt, vòi tắm, bồn cầu hay những góc tường là khu vực rất dễ bị lên nấm mốc khi bị ẩm ướt. Do đó hãy tập cho mình thói quen vệ sinh, lau khô, chà sạch những vật dụng có trong nhà vệ sinh. Định kỳ 1 lần/tuần để nhà vệ sinh không bị ẩm mốc

Thường xuyên vệ sinh nhà vệ sinh
Thường xuyên vệ sinh nhà vệ sinh

2.2 Thông gió nhà vệ sinh bằng quạt thông gió

Quạt thông hút gió gắn tường dường như là thiết bị không thể thiếu trong các nhà vệ sinh. Quạt thông gió nhà vệ sinh không những hút mùi, hơi ẩm trong không khí mà còn cấp khí tươi trực tiếp vào không gian. Giúp luân chuyển, lưu thông không khí.

2.3 Dùng sáp thơm, tinh dầu thơm 

Đặt một cục sáp thơm hoặc lọ tinh dầu trong nhà vệ sinh là biện pháp giúp cho nhà vệ sinh luôn thơm tho và thoáng sạch. Tuy nhiên bạn cũng cần đảm bảo cho nhà vệ sinh phải khô thoáng, không ám mùi quá nặng để không bị trộn lẫn mùi với các chất làm thơm trên.

Sử dụng tinh dầu trong nhà vệ sinh
Sử dụng tinh dầu trong nhà vệ sinh

2.4 Thu dọn rác mỗi ngày

Đảm bảo không để rác trong nhà vệ sinh qua ngày vì như vậy sẽ tăng nguy cơ gây ra các nguồn bệnh và sinh sôi muỗi.

Thu dọn rác trong phòng ngủ mỗi ngày
Thu dọn rác trong phòng ngủ mỗi ngày

3. Cách giữ phòng ngủ luôn khô thoáng

Phòng ngủ là khu vực rất quan trọng, luôn cần được ưu tiên hút mùi, khử ẩm hàng đầu. Để có những giấc ngủ ngon, hãy tham khảo những cách sau:

3.1 Mở rộng cửa chính, cửa sổ 

Gió tự nhiên là người bạn giúp cho phòng ngủ luôn khô thoáng. Hãy mở tất cả các cửa có trong phòng để đón gió tự nhiên vào không gian. Tuy nhiên vào mùa mưa, nồm ẩm hoặc ban đêm thì bạn không nên mở cửa để tránh hơi nồm, hơi sương vào phòng.

Mở rộng cửa sổ cửa chính phòng ngủ
Mở rộng cửa sổ cửa chính phòng ngủ

3.2 Thu dọn rác trong phòng hàng ngày

Hãy tập cho mình thói quen thu dọn rác, thức ăn thừa,… trong phòng mỗi ngày để không tích tụ mùi hôi.

3.3 Sử dụng nến thơm, tinh dầu

Nến thơm và tinh dầu không những giúp không gian giữ mùi hương thoang thoảng. Mà còn giúp bạn có những giấc ngủ ngon và một tinh thần thoải mái.

Dùng nến thơm trong phòng
Dùng nến thơm trong phòng

4. Cách lưu thông xưởng sản xuất, nhà máy

Nếu như bạn đang sở hữu một doanh nghiệp thì nên tham khảo những biện pháp dưới đây để tăng hiệu quả làm việc và bảo vệ sức khỏe cho người công nhân.

4.1 Sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi nhà xưởng

Trong chế phẩm sinh học khử mùi chứa hệ vi sinh vật. Khi pha với nước và phun lên sàn sẽ tạo thành một lớp trên bề mặt, thâm nhập vào bên trong, phân hủy các chất hữu cơ gây mùi.

Dùng chế phẩm sinh học khử mùi nhà xưởng
Dùng chế phẩm sinh học khử mùi nhà xưởng

4.2 Sử dụng hệ thống thông gió cho nhà xưởng, nhà kho

Giống như thiết bị thông gió nhà vệ sinh kể trên, nhưng hệ thống thông gió cho nhà xưởng có kích thước và công suất lớn hơn. Quạt sẽ giúp lưu thông không khí, tạo không khí thoáng đãng cho nhà xưởng và những nơi kín như nhà kho.

Sử dụng quạt thông gió cho nhà xưởng
Sử dụng quạt thông gió cho nhà xưởng

4.3 Sử dụng quạt hút mùi trực tiếp trong nhà xưởng

Một số nhà xưởng, nhà máy có các thiết bị máy móc trong quá trình sản xuất sẽ sinh hơi nóng trực tiếp. Muốn độ ẩm trong không khí nhà xưởng không tăng cao, cần xử lý hơi nóng sinh ra ngay lập tức. Các doanh nghiệp có thể sử dụng quạt hút công nghiệp để hút hơi nóng, bụi bẩn, mùi hôi để hút ngay hơi, khí thải ra ngoài.

Tham khảo chi tiết:

Quạt hút hơi nóng

Quạt hút mùi 

Quạt hút công nghiệp loại nhỏ

Dùng quạt hút trực tiếp cho nhà xưởng
Dùng quạt hút trực tiếp cho nhà xưởng

Trên đây là những cách khử mùi hôi, ẩm mốc trong 4 không gian điển hình: nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, xưởng sản xuất,… Đều là những cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện thế nhưng hiệu quả mang sẽ khiến bạn hài lòng. Hi vọng sau bài chia sẻ này, bạn có thể giữ được không khí thoáng đãng cho không gian sống và làm việc của mình.

0/5 (0 Reviews)

0906219896