RPM là gì? Ý nghĩa thông số và cách tính vòng/phút

chỉ số RPM là gì?

Mỗi khi đọc 1 thông số kĩ thuật của 1 vài loại thiết bị, ta có thể sẽ bắt gặp chỉ số RPM. Nếu bạn chưa biết về cần tìm hiểu RPM là gì? rpm là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa và cách sử dụng chỉ số RPM như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này cùng Quạt công nghiệp Dasin nhé!

RPM là gì?

RPM là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “Revolutions per minute”. Dịch ra tiếng việt có nghĩa là số vòng quay mỗi phút.

Thông số RPM để đo tốc độ một động cơ, thể hiện qua số vòng quay trong một phút. Đây là một trong những đơn vị để tính chuyển động tròn hoặc tính tốc độ di chuyển của 1 vật trong 1 phút.  Từ đó người dùng sẽ biết được tần suất của chuyển động tròn.

chỉ số RPM là gì?
chỉ số RPM là gì?

Ý nghĩa thông số của RPM là gì?

RPM là thông số vật lý được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Ví dụ như: đo vòng quay của trái đất, đo vòng quay của xe đạp, xe máy, xe ô tô, vòng quay máy phát điện, thiết bị làm mát,….

Ý nghĩa thông số này được áp dụng vào mỗi lĩnh vực khác nhau lại có ý nghĩa đặc trưng khác nhau. Dưới đây là 1 trường hợp cụ thể để bạn có thể hiểu chi tiết. Trong bộ môn đạp xe đạp, RPM là đơn vị tính số lần đạp quanh vòng quay pedal trong một phút. Chỉ số RPM càng cao nghĩa là người đó đạp xe với tốc độ càng nhanh.

Một trong những lĩnh vực ứng dụng RPM khác là sản xuất quạt công nghiệp. Mỗi loại quạt được sản xuất với vòng quay cánh quạt khác nhau. Liên quan nhiều đến lưu lượng gió làm mát, tốc độ gió, độ ồn của quạt, hiệu năng,….

Cách tính số vòng quay/ phút như thế nào?

Thông thường, chúng ta không thể đo trực tiếp bằng mắt thường vì các máy móc cần tính chỉ số có tốc độ khá lớn. Để đo chính xác, các loại này được gắn cảm biến chuyên dụng và được đo bằng thiết bị / máy đo tốc độ vòng quay của động cơ. Từ đó đưa ra thông số kĩ thuật cho động cơ.

Ngoài ra, máy đo này còn được dùng để đánh giá chính xác tốc độ quay hiện tại của động cơ, phục vụ thiết thực cho công việc sửa chữa, bảo dưỡng và tái kiểm tra độ chuẩn xác của động cơ xem có chênh lệch nhiều so với ban đầu hay không.

Thiết bị đo tốc độ vòng quay có 3 loại trên thị trường hiện nay: Không tiếp xúc, Tiếp xúc và Đo bằng tần số chớp.

  • Máy đo tốc độ tiếp xúc: Dùng xác định tốc độ  thông qua cảm biến tốc độ bề mặt. Khi sử dụng phải ấn đầu quay của máy trực tiếp vào trục quay hay dây chuyền.
  • Máy đo tốc độ không tiếp xúc: Chỉ cần tắt động cơ và dán giấy phản quang vào trục hay cánh quạt để đo tốc độ
  • Máy đo tốc độ tần số chớp: Khắc phục các nhược điểm của dòng máy trên vì vừa đảm bảo an toàn cho người dùng và không phải dừng động cơ để dán giấy phản quang

Ứng dụng chỉ số RPM vào lựa chọn các loại quạt làm mát đúng nhất

RPM ( số vòng quay cánh quạt/ phút) là một trong những thông số kỹ thuật cơ bản và cần thiết của quạt công nghiệp. Khi số vòng quay RPM càng lớn thì vòng quay của động cơ càng nhiều. Khi đó động cơ phải làm việc càng nhiều, tạo áp suất càng cao, lưu lượng gió càng thấp. Tuy nhiên, chỉ số này tăng đồng nghĩa với tiếng ồn của quạt cũng tăng.

Ví dụ như bạn muốn dùng quạt làm mát có lưu lượng gió cao, làm mát lớn thì bạn nên chọn loại quạt có sải cánh kích thước lớn, số vòng quay / phút mức trung đổ lại, như vậy sẽ ít tạo ra tiếng ồn của động cơ mà khả năng làm mát tốt. Tiếng ồn tạo ra chủ yếu là tiếng gió, tốc độ gió mạnh thay vì tiếng ồn của động cơ, thì lựa chọn loại quạt như vậy sẽ tốt hơn. Một chiếc quạt công nghiệp có động cơ tốt, vận hành êm ái sẽ chất lượng, dùng bền bỉ lâu dài hơn loại động cơ có tiếng ồn.

Ngược lại, bạn muốn dùng 1 chiếc quạt có áp lực lớn, như quạt hút công nghiệp, hút hơi nóng thì số vòng quay cánh quạt lớn. Những loại này thường có tiếng ồn là không tránh khỏi.

Nhưng bạn yên tâm rằng ngoài chỉ số RPM, thì nhà sản xuất sẽ có những thông số kĩ thuật khác để cho người dùng lựa chọn chính xác hơn như: Công suất, lưu lượng gió, tốc độ gió,…. Tuỳ thuộc vào nhu cầu người dùng và tính chất môi trường sử dụng ra sao để chúng ta có thể lựa chọn được thiết bị với thông số kỹ thuật phù hợp nhất.

Thông số kĩ thuật và chỉ số RPM
Thông số kĩ thuật và chỉ số RPM quan trọng

RPM và tất cả thông số khác đều có vai trò  quan trọng quyết định hiệu quả hoạt động của động cơ, bạn cần phải nắm, hiểu rõ khi lựa chọn bất cứ thiết bị nào.

Mong rằng qua bài viết trên đây có thể giúp bạn giải đáp và hiểu được chỉ số RPM là gì? có ý nghĩa như nào đối với 1 số lĩnh vực trong đời sống.

Tham khảo thêm: 

5 Bước để mua quạt công nghiệp chất lượng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906219896