Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn? Có phải càng nhiều cánh quạt thì càng mát?

Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn? Có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

Trên thị trường có rất nhiều loại quạt điện khác nhau, khiến cho người muốn tùm mua quạt để sử dụng cho mùa nắng nóng bị phân vân không biết nên mua loại nào phù hợp. Các loại quạt điện có số cánh quạt khác nhau như quạt 2 cánh, quạt 3 cánh, quạt 4 cánh, 5 cánh, 6 cánh, 7 cánh,….. loại cánh to, loại cánh nhỏ đủ loại khác nhau. Vậy, quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn? Có phải càng nhiều cánh quạt thì càng mát? Liệu quạt 7 cánh có mát hơn không?

Ảnh hưởng của cánh tới sự làm mát của quạt như thế nào?

Các loại quạt điện như quạt đứng, quạt sàn, quạt lửng hay bất kì loại quạt nào đều làm mát nhờ sử dụng sự ma sát giữa cánh quạt và không khí để đẩy không khí theo 1 hướng duy nhất để tạo ra gió làm mát.

Quạt càng nhiều cánh thì tạo ra nhiều lực ma sát với không khí hơn, đẩy ra nhiều gió hơn. Áp lực ma sát này còn theo thiết kế độ nghiêng của cánh. Khả năng làm mát của quạt lại phụ thuộc nhiều vào độ nghiêng của cánh và động cơ quạt hơn là số cánh quạt. Cánh quạt có độ nghiêng lớn sẽ tạo lực đẩy lớn, cho khả năng làm mát cao.

Tuy nhiên ma sát nhiều hơn thì sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn, việc phải hoạt động công suất cao, liên tục làm tuổi thọ của quạt cũng giảm đi. Nhà sản xuất các hãng quạt cần phải nghiên cứu thiết kế số cánh quạt theo mục đích người dùng, tính toán kĩ lưỡng công suất đi kèm với chất lượng của động cơ, từ đó cho ra những mã hàng với kích thước, thông số, kiểu dáng quạt thích hợp.

Và đương nhiên rằng, quạt làm mát tốt hay không, dùng có bền khỏe hay không nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác không chỉ riêng thiết kế của cánh. Ví dụ như: Động cơ quạt được làm từ vật liệu đồng hay nhôm, trục quạt bằng bạc thau hay bạc đạn, cánh nhựa hay cánh nhôm, cánh sắt, inox, vật liệu sản xuất bảo vệ quạt bên ngoài như thế nào, các tính năng quạt kèm theo ra sao?

Người dùng dựa vào mục đích sử dụng, không gian sử dụng để lựa chọn cho mình chiếc quạt điện vừa làm mát, tiết kiệm điện là phù hợp với nhu cầu của mình. Đó là sự lựa chọn thông minh giúp hài lòng thỏa mãn cho người dùng và cũng giúp cho quạt sử dụng lâu dài bền bỉ.

Vậy nên nhiều người đang cùng thắc mắc về Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn? Có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát? Phần dưới đây sẽ có giải đáp chi tiết về từng vấn đề bạn đang quan tâm nhé!

Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?
Quạt cánh to hay cánh nhỏ mát hơn?

Thiết kế cánh kiểu bản rộng ( quạt cánh to) thường được dùng phổ biến tại các gia đình, văn phòng, phòng ngủ, phòng học,… Đây là thiết kế dạng tai voi, kiểu dùng truyền thống và phổ biến nhiều hãng sử dụng nhất.

Bởi lẽ, quạt sử dụng cánh loại này có sức gió ở mức trung bình khá, không tạo ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động, có thể nói là vận hành êm ( Vận hành êm trơn tru hay không còn phụ thuộc vào chất lượng động cơ quạt). Ứng dụng thiết kế này cho quạt dân dụng.

Cánh quạt bản hẹp ( cánh nhỏ) hơn thường sử dụng cho quạt công nghiệp.  Loại cánh quạt này cho sức gió mạnh hơn so với loại cánh bản to (hơn khoảng 15- 20%). Các loại quạt này có tốc độ gió và số vòng quay cánh quạt cao hơn nhiều. Vì quạt công nghiệp có động cơ khỏe bền hơn, công suất lớn hơn, độ ma sát cánh quạt lớn nên độ ồn của quạt sẽ lớn hơn, thích hợp sử dụng nơi đông người, không gian lớn.

Có phải quạt càng nhiều cánh thì càng mát?

Nếu bạn để ý có thể thấy rằng, các hãng quạt thiết kế quạt có số cánh lớn từ 5 cánh trở lên chỉ dành cho những loại quạt dân dụng, không có loại quạt công nghiệp nào thiết kế quá nhiều cánh. Vì sao vậy?

Ưu điểm của nhiều cánh quạt là tạo ra nhiều lực ma sát để tạo ra gió nhiều hơn nhưng nhược điểm sẽ gây ồn hơn. Đối với quạt điện dân dụng thông thường, công suất quạt rất thấp, dưới 100W, trung bình khoảng 50-75w. Vì thế, độ ồn của quạt sẽ không lớn. Nhưng đối với quạt công nghiệp công suất quạt cực cao, từ 100- 500W, nếu ma sát quá lớn kết hợp với động cơ, tiếng gió thì quạt sẽ càng bị ồn hơn, gây khó chịu cho người dùng.

Những loại quạt công nghiệp này người ta thường thiết kế quạt 3 cánh có tiết diện của từng cánh to hơn, độ dày của cánh mỏng hơn để giảm thiểu lực ma sát, lướt gió êm hơn, đỡ gây tiếng ồn khi chạy, đảm bảo sự thoải mái. Đương nhiên trên thị trường có nhiều loại quạt cánh sắt giá rẻ đến trung bình có thiết kế cánh nhỏ, độ dày cánh dày dặn để quạt không dễ bị gãy cánh. Điều này tùy thuộc vào mục đích hướng tới của nhà sản xuất và nhu cầu của người mua.

Các loại cánh quạt thường được sử dụng để lắp đặt quạt điện

Quạt 3 cánh

Quạt 3 cánh là loại quạt được dùng phổ biến nhất trong thiết bị quạt dân dụng và công nghiệp. Có 2 kiểu cánh quạt được thiết kế đó là 3 cánh bản rộng và 3 cánh bản hẹp.

Quạt 3 cánh bản rộng

  • Ưu điểm của quạt 3 cánh có thiết kế bản cánh rộng dạng tai voi: Những loại quạt cánh bản rộng thông thường được làm từ chất liệu nhựa dẻo hoặc nhựa ABS. Nhựa giúp giảm chi phí sản xuất từ vật liệu, làm giảm giá thành. Ngoài ra, quạt làm mát êm ái không lo tạo ra nhiều tiếng ồn khi hoạt động. Thông thường, những loại quạt này được sử dụng nhiều cho các không gian gia đình, văn phòng,….
  • Nhược điểm: Cánh bản rộng, tiết diện lớn, vì vậy bề mặt cánh dễ bám bụi. Ngoài ra, lực gió phát ra từ cánh quạt không quá mạnh như những loại cánh bản hẹp. ( Quạt có mạnh hay không còn phụ thuộc nhiều vào động cơ quạt).

Quạt 3 cánh bản hẹp

  • Ưu điểm: Bản hẹp 3 cánh thường được thiết kế cho quạt công nghiệp. Các loại vật liệu sản xuất đa dạng như: Nhựa cứng, sắt, nhôm,…. Ngược lại với bản rộng thì quạt có thể tạo ra lực gió mạnh hơn, mát hơn thích hợp sử dụng nơi đông người như nhà hàng, quán cà phê,… Bản cánh quạt hẹp nên tiết kiệm được thời gian vệ sinh và lau chùi.
  • Nhược điểm: Quạt công nghiệp loại 3 cánh bản hẹp sẽ có độ ồn tạo ra nhiều hơn so với bản rộng.

Quạt 4 cánh

Quạt 4 cánh trên thị trường có ít hãng sử dụng hơn. Thương hiệu quạt đến từ Đài Loan như quạt Dasin, Quạt Chinghai,… có 1 số mã quạt sử dụng loại cánh này cho quạt đứng công nghiệp, quạt thông gió công nghiệp,… Quạt 4 cánh nếu thiết kế cánh quạt tốt, độ nghiêng và độ dày hợp lý thì sẽ cho ra loại quạt có lưu lượng gió tốt, mạnh.

Quạt 4 cánh có mát không?
Quạt 4 cánh có mát không?

Quạt 5 cánh

Đây là loại cánh quạt chỉ mới xuất hiện trên thị trường vài năm gần đây. Quạt 5 cánh nhìn sẽ bắt mắt hơn quạt 3,4 cánh thông thường. Giá quạt bán ra của những sản phẩm quạt 5 cánh bao giờ cũng có giá cao hơn những loại quạt 3 cánh. Quạt sở hữu thiết kế với kiểu dáng 5 cánh mang đến sự phá cách, tính thẩm mỹ rất cao cho không gian căn phòng.

Quạt 3 cánh hay 5 cánh mát hơn?

Mọi người thường nghĩ quạt càng nhiều cánh thì càng mát. Điều này là chưa đúng. Thực tế thì cho thấy tác dụng làm mát thì phụ thuộc nhiều vào độ nghiêng của cánh, cánh nghiêng nhiều thì lực đẩy nhiều, cho khả năng làm mát cao hơn. Điều này thì ở phần trên mình đã có giải thích và nhắc đến.

Quạt 3 cánh hay 5 cánh mát hơn?
Quạt 3 cánh hay 5 cánh mát hơn?

Quạt 7 cánh có mát hơn?

Tương tự như quạt 5 cánh, mục đích chính của quạt 7 cánh để đề cao tính thẩm mĩ của quạt. Vì vậy, nếu có câu hỏi quạt 7 cánh có mát hơn không thì câu trả lời sẽ là không các bạn nhé. Ngược lại, những loại quạt này thường là dùng cho gia đình vì vậy công suất làm mát không cao, có những loại quạt 3,4 cánh thông thường còn có những loại có khả năng làm mát nhiều hơn. Vì vậy, nói rằng quạt càng nhiều cánh thì càng mát thì không đúng đâu nhé!

Quạt 7 cánh có mát hơn?
Quạt 7 cánh có mát hơn?

Tham khảo thêm:

Top 3 quạt 3 chân chất lượng bán chạy nhất- giá bao nhiêu?

Quạt điện giá 200k

Quạt điện không ồn nên dùng loại nào tốt bền bỉ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906219896