Các lỗi ở máy lạnh di động và cách khắc phục

Lỗi ở máy lạnh di động công nghiệp

Máy lạnh di động trong công nghiệp đóng vị trí khá quan trọng trong việc làm mát máy móc và công nhân. Bên cạnh một vài dòng máy lạnh di động thì một vài dòng có chất lượng kém thường xuất hiện một lỗi sau một thời gian sử dụng. Dưới đây là một số lỗi máy lạnh di động và cách khắc phục. Người dùng nên tìm hiểu để có những biện pháp xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Các lỗi ở máy lạnh di động công nghiệp và cách khắc phục

1. Lỗi máy lạnh di động không chạy

Khi bật công tắc máy lạnh di động mà không thấy máy hoạt động thì có thể do 2 nguyên nhân:

 • Phích cắm lỏng hoặc chưa được cắm
 • Cầu chì điện bị cháy

Lúc này biện pháp để khắc phục là cắm lại phích cắm hoặc thay cầu chì mới.

2. Lỗi máy điều hòa không làm mát hoặc mát yếu

Khi thấy lỗi ở máy lạnh di động không làm mát hoặc làm mát yếu dù đã bật công tắc. Thì có thể do 7 nguyên nhân sau:

 • Bề mặt của bộ ngưng tụ bị bẩn.

Bộ ngưng tụ là bộ ở trong máy có nhiệm vụ ngưng tụ gas quá nhiệt sau máy nén thành môi chất lạnh trạng thái lỏng. Quá trình làm việc của thiết bị ngưng tụ có ảnh hưởng quyết định đến áp suất và nhiệt độ ngưng tụ. Do đó ảnh hưởng đến hiệu quả và độ an toàn làm việc của toàn hệ thống lạnh. Khi bộ ngưng tụ bị bám bụi bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của không khí đi ra. Do đó bộ ngưng tụ này cần được vệ sinh định kì.

Cách giải quyết khi bề mặt bộ ngưng tụ bụi bẩn khiến máy không làm lạnh được là lau chùi bề mặt của bộ ngưng tụ. Để tuổi thọ và hiệu quả làm việc của máy tốt hơn, nên định kỳ 3-4 tháng vệ sinh máy 1 lần.

 • Quạt ở miệng thoát nhiệt bị hư hỏng.

Do thiết kế tích hợp cục nóng và cục lạnh vào cùng 1 thân do đó quạt không khí lạnh và quạt thải nhiệt được đặt gần phía đầu ống thải nhiệt. Gần ống lạnh sẽ có quạt không khí lạnh để thổi luồng khí sau khi đi qua bộ ngưng tụ ra đầu ống. Khi bộ phận quạt này bị hỏng thì sẽ không đẩy được khí lạnh ra ngoài. Đầu ống nóng không thoát được hơi nóng ra ngoài. Đầu ống vẫn lạnh nhưng không nhiều do không được đẩy.

Vậy cách khắc phục lỗi máy lạnh di động này là sửa chữa hoặc thay thế quạt. Để đảm bảo thì bạn nên gọi thợ sửa chữa có kinh nghiệm tới để khắc phục.

Thiết kế chung của máy lạnh di động
Thiết kế chung của máy lạnh di động
 • Nhiệt độ môi trường quá cao

Khi nhiệt độ ngoài môi trường quá cao và quá chênh lệch so với hơi lạnh được thoát ra. Dù máy điều hòa di động hoạt động với mức cao nhất nhưng người dùng vẫn không thấy mát. Khi đó ta cần lựa chọn môi trường sử dụng thích hợp, nhiệt độ chênh lệch không quá lớn.

 • Tụ điện máy nén bị hỏng

Tụ điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng của máy. Đây là bộ phận thường được thiết kế nằm ở cục nóng bên ngoài của điều hòa. Chúng có tác dụng kích cho block điều hòa khởi động. Khi bật máy điều hòa di động mà thấy tiếng phát ra è è và không có hơi lạnh thoát ra thì khả năng máy đã bị hỏng tụ điện.

Biện pháp khắc phục lỗi máy lạnh di động này thì người dùng cần thay tụ điện. Khi lựa chọn tụ diện để thay thì nên chọn loại chất lượng để tránh gặp những vấn đề tương tự

 • Điện áp đầu vào không ổn định

Điện áp đầu vào của máy lạnh di động khoảng 220- 240V. Điện áp khi sử dụng điều hòa quá yếu không cung cấp đủ hoặc không ổn định sẽ không thể làm lạnh, hoặc làm không sâu.

Cách khắc phục của lỗi máy lạnh di động này là bạn nên sử dụng một ổn áp để đảm bảo điện áp ổn định, hoặc nếu không có ổn áp thì khi điện áp quá thấp bạn không nên bật điều hòa di động. Không nên sử dụng máy phát điện để chạy máy điều hòa. Vì thực tế tần số điện của máy phát có thể sai lệch với tần số điện của máy điều hòa, điện áp của máy phát không ổn định nên dễ gây chập cháy máy nén.

 • Máy nén bị quá tải nhiệt

Máy nén điều hòa hay còn gọi là lock điều hòa. Đây được coi như trái tim của máy lạnh di động. Máy nén tạo sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống. Nếu máy nén gặp trục trặc, bị quá nhiệt do hoạt động quá tải quá lâu sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả làm lạnh. Hơi lạnh thoát ra có thể yếu hoặc không làm lạnh được

lỗi máy lạnh di động ở máy nén trong điều hòa
Hình ảnh minh họa máy nén trong điều hòa

Trong trường hợp lỗi máy lạnh di động này cần làm nguội tự nhiên máy nén, không sử dụng điều hòa di động quá tải trong thời gian dài. Đồng thời thường xuyên bảo dưỡng máy định kỳ.

 • Motor máy nén bị hư

Motor máy nén chính là motor được lắp bên trong block điều hòa để chạy bộ phận máy nén. Motor nén sau một thời gian sử dụng có thể gặp trục trặc ở một số bộ phận như ổ bi, cuộn dây điện từ, kẹt trục, bơm dầu,…

Cách khắc phục tình trạng này là sửa chữa hoặc thay đổi máy nén.

3. Lỗi máy lạnh di động rò rỉ nước

Trong máy lạnh di động, không khí sau khi đi qua bộ ngưng tụ sẽ sinh ra nước thải chảy xuống can nước. Người dùng có thể đặt nguyên can chứa và đổ bỏ thường xuyên. Hoặc lắp ống nước dẫn ra ngoài nếu đặt máy cố định tại 1 vị trí. Trong trường hợp phần chứa nước thải hoặc máy lạnh bị rò rỉ nước thì có thể do những nguyên nhân sau

 • Miệng xả nước bị khóa, bít khiến nước thải không thể chảy xuống can, hoặc chảy rò rỉ thì bạn cần kiểm tra và lau chùi miệng xả.
 • Thùng nước đặt không đúng vị trí hoặc đặt ngược cũng dẫn đến nước bị chảy ra ngoài. Việc cần làm là đặt lại thùng nước đúng vị trí và đúng đầu.
 • Mức nước quá cao khi can nước đã đầy nhưng chưa được đổ đi. Khi này cần đổ ngay nước thải hoặc lắp ống dẫn nước ra ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng máy lạnh di động công nghiệp.

Để sử dụng máy lạnh di động công nghiệp được hiệu quả và tuổi thọ lâu dài, không gặp lỗi về máy lạnh di động khi sử dụng 1 thời gian. Người dùng cần chú ý đến một số chú ý sau:

 • Không dùng chất lỏng, dầu hỏa hay hóa chất để lau chùi về mặt máy móc.
 • Đảm bảo ốc được vặn chặt
 • Nếu không sử dụng máy lạnh trong thời gian dài nên đổ hết nước trong thùng và để khô ráo
 • Không vỗ hay quay máy lạnh
 • Bảo vệ khỏi ánh sáng hoặc độ ẩm. Tránh xa tầm tay trẻ em
 • Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng cần rút điện khi thay thế hoặc vệ sinh
 • Lau chùi màn bộ lọc thường xuyên để không ảnh hưởng đến lượng khí thu vào và trao đổi nhiệt, làm máy móc hư hỏng.
 • Chú ý đèn cảnh báo và mã lỗi trong quá trình sử dụng

Xem thêm thông tin hữu ích về máy lạnh di động:

Hi vọng những chia sẻ về các lỗi máy lạnh di động thường gặp ở đây đã giúp bạn nhận biết được các lỗi ở máy lạnh di động công nghiệp và cách khắc phục chúng. Để được tư vấn nhiều hơn về máy lạnh di động công nghiệp chất lượng, vui lòng liên hệ hotline/zalo: 0932.207.188.

0/5 (0 Reviews)

0906219896