Hướng dẫn cách đấu quạt 3 pha

Hướng dẫn cách đấu quạt 3 pha

Điện 3 pha 380V chính là chuẩn của điện áp công nghiệp sử dụng tại Việt Nam, dòng điện 3 pha thường được sử dụng phổ biến cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, các nhà xưởng, xí nghiệp sản xuất kinh doanh,… chạy trên đường điện 3 pha 4 dây. Dưới đây là hướng dẫn đấu quạt 3 pha, sơ đồ đấu quạt 3 pha, cách đấu quạt 3 pha thành 1 pha,… cùng các vấn đề liên quan khác, bạn cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu quạt 3 pha ( quạt ba pha) là gì?

Trong ngành công nghiệp hiện nay, để vận hành hệ thống máy móc thiết bị tiết kiệm điện năng và an toàn thì các nhà máy thường sử dụng hệ thống đa pha hay còn gọi là hệ thống điện nhiều pha. Hệ thống điện phổ biến nhất hiện nay là điện ba pha, đây là nguồn điện thương dụng chính trong ngành công nghiệp. Vậy điện ba pha là gì?

Quạt 3 pha là gì?

Quạt công nghiệp 3 pha là quạt sử dụng nguồn điện 3 pha 380V. Quạt có 3 đường dây điện chạy song song và có chung 1 dây trung tính. Vì thế hệ thống điện của quạt công nghiệp 3 pha thường có 4 dây gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Việc sử dụng hệ thống bốn dây, các pha là độc lập và dễ dàng điều chỉnh về các thông số kĩ thuật truyền tải điện năng. Quạt ba pha có góc pha là 120 ° hoặc ~ 2.09 radian.

Sự khác nhau giữa điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

So với hệ thống một pha hai dây, hệ thống ba dây ba pha truyền năng lượng gấp ba lần cho cùng một kích cỡ dây dẫn và điện áp.

Hệ thống hai pha cũng sử dụng ba dây, gồm hai dây”nóng”và một trung tính. Tuy nhiên, ít nơi sử dụng nguồn điện này vì nó dẫn đến sự bất đối xứng, và sụt giảm điện áp ở trung tính làm cho các pha không cách nhau chính xác 90 độ. Gần đây, nguồn điện này gần như không còn sử dụng nữa, các thiết bị máy móc cũng ít sản xuất cho thích hợp nguồn điện này.  Các nhu cầu sử dụng điện 2 pha cần được chuyển đổi từ điện 3 pha sang 2 pha (90°) bằng sử dụng máy biến áp Scott.

Điện 1 pha sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, bao gồm 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Điện 1 pha được sử dụng rất phổ biền cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, hoặc trong các xưởng sản xuất có các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều.

Đấu dây quạt 3 pha
Đấu dây quạt 3 pha

Hướng dẫn đấu quạt 3 pha

Cách đấu quạt 3 pha cũng khá đơn giản với các bước sau đây.

Bước 1. Xác định đầu dây motor 3 pha

Nếu chưa nhận biết được các cặp dây thì ta cần xác định đầu dây cần đấu cặp với nhau. Thao tác xác định các cặp dây có thể sử dụng đồng hồ VOM ( đồng hồ đo vạn năng), điều chỉnh đến thang điện trở, từ đó tiến hành đo từng cặp dây. Dây nào lên là một cặp, và sau đó bạn nhớ đánh dấu để ký hiệu lại từng cặp bạn nhé.

Bước 2. Cách đấu dây điện 3 pha 380V

Các bạn chỉ cần thực hiện theo cách đấu như trong sơ đồ là đã có thể thực hiện được cách đấu điện dành cho động cơ 3 pha 380V.  Đấu quạt 3 pha theo sơ đồ đấu quạt 3 pha dưới đây.

Sơ đồ hướng dẫn đấu quạt 3 pha 4 dây điện 380V
Sơ đồ hướng dẫn đấu quạt 3 pha 4 dây điện 380V

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có am hiểm về nguồn điện thì không nên tự ý lắp đặt, đấu nối hoặc sửa chữa đường dây điện bởi như vậy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nhé.

Khi đấu xong 3 dây pha cần đấu thêm dây nối đất hay còn gọi là dây tiếp địa vào vỏ động cơ để tiếp max khi bị rò điện không nguy hiểm, an toàn về điện.

Cách đấu quạt 3 pha thành 1 pha

Ví dụ : Một động cơ điện 3 pha đang có nhãn hiệu D/ Y – 220/ 380V

Cách chuyển dòng điện 3 pha trở thành điện 1 pha thực hiện nhanh chóng và đơn giản theo sơ đồ hướng dẫn dưới đây. Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ hoạt động là 220V thì sau khi đấu thành 1 pha, chúng ta chọn sơ đồ ở hình 1 và hình 3. Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ đạt đến 380V sau khi đấu nối thành 1 pha thì ta hãy chọn sơ đồ ở hình 2 và hình 4.

Cách đấu quạt 3 pha thành 1 pha
Cách đấu quạt 3 pha thành 1 pha

Trên đây là các nội dung phần hướng dẫn đấu quạt 3 pha, sơ đồ đấu quạt 3 pha, ta nhận thấy không hề khó khăn đúng không nào? Bạn không còn băn khoăn mỗi khi đấu quạt 3 pha nữa nhé, ta lưu lại sơ đồ này ngay thôi.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về quạt công nghiệp nói chung hoặc quạt ba pha nói riêng, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc giải đáp nhanh nhất 24/24h, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 0932.207.188 này nhé!

BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Tìm hiểu thêm nội dung bài viết liên quan:

Quạt Đứng Công Nghiệp 3 PHA

Quạt thông gió công nghiệp 3 pha

Quạt treo tường công nghiệp 3 pha

Quạt hút công nghiệp 3 pha

Các dòng quạt Dasin 3 pha chất lượng nhất

 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0906219896