Giải pháp chống nóng cho nhà kính trong mùa hè nóng bức khó chịu

Giải pháp chống nóng cho nhà kính trong mùa hè

  Kinh tế, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển. Mấy năm gần đây, các tòa nhà cao tầng làm bằng kính được thiết kế xây dựng nhiều. Nhà kính đã góp phần làm thay đổi bộ mặt kiến trúc đô thị, sáng tạo, hiện đại hoá công trình xây dựng. Tuy nhiên, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ tăng dần vào mùa nóng gây cảm giác khó chịu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Những giải pháp chống nóng cho nhà kính, làm mát không gian bên trong hiện nay là gì?

Hiệu ứng nhà kính nóng bức gây khó chịu cho mọi người trong mùa hè?

Việt Nam có điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Một hiện tượng xảy ra vào hè là hiệu ứng nhiệt. Bức xạ mặt trời đi qua kính vào nhà sẽ làm cho các bề mặt nóng lên, tiếp đó lại bức xạ ra ngoài. Kết quả là nhiệt độ tăng dần và gây cảm giác khó chịu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người bên trong. Bên cạnh đó, bức xạ này sau khi phản lại ra ngoài còn gây ảnh hưởng tới các tòa bên cạnh. Đó là hiệu ứng nhà kính. Đây là có sự tăng nhiệt độ trong không gian kín bao bọc bởi kính dưới bức xạ mặt trời. Nhiệt truyền bức xạ vào trong nhà và khó thoát nhiệt ra ngoài bằng đối lưu.

Biện pháp giải cứu nóng bức của các nhà kính hiện nay ?

Việc sử dụng kính trong các tòa nhà gặp vấn đề do khả năng hấp thụ nhiệt của nó. Vì vậy các giải pháp chống nóng cho nhà kính là vấn đề hàng đầu được quan tâm cho các mẫu nhà kính vào mùa hè. Tuy nhiên, mỗi giải pháp làm mát nhà kính lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Thứ nhất: Giải pháp chống nóng cho nhà kính bằng cách sử dụng phim cách nhiệt cho nhà kính.

Phim cách nhiệt dán kính được cấu tạo từ Polyethulene Terephthalate, ta có thể hiểu đơn giản là tấm màng nhựa mỏng. Đây là một sản phẩm thuộc nhóm polyester kết hợp công nghệ phóng xạ, tráng phủ kim loại,…

Sử dụng giải pháp chống nóng cho nhà kính bằng phim cách nhiệt giảm đáng kể độ chói lóa của ánh sáng mặt trời. Những tấm phim này có thể ngăn chặn 60% – 75% bức xạ hồng ngoại.  Có 3  loại phim cách nhiệt:

+ Phim tráng bạc (Silver series): Được tráng hơi hiệu suất cao, bảo vệ tòa nhà trước ánh sáng mặt trời và tia UV có hại. Nó phù hợp sử dụng cho mục đích cách nhiệt, dễ làm sạch lớp phủ bề mặt.

+ Phim phún xạ (Sputtering film): giải pháp chống nóng cho nhà kính này bền hơn. Nó có khả năng xuyên sáng cao, nhìn rõ ràng hơn so với các phim polyester mạ kim loại khác.

+ Phim cắt tia hồng ngoại: Với độ xuyên sáng khác nhau, giúp ngăn chặn tia UV cắt tia hồng ngoại từ ánh sáng mặt trời.

Phim cách nhiệt chống nắng cho nhà kính mùa hè
Phim cách nhiệt chống nắng cho nhà kính mùa hè

Nhược điểm: Biện pháp chống nóng cho nhà kính bằng tấm phim lại không được bền. Với tác động của ánh sáng mặt trời, mưa gió, bụi bặm, thì những tấm phim này sẽ bị bong dần các góc và không dính lại được nữa. Đây là điểm yếu của nó khi các nhà kính dùng thực tế. Ngoài ra, chúng cũng mất rất nhiều công sức để dán được toàn bộ tòa nhà cao tầng. Giá thành cũng không hề rẻ.

Thứ hai: Lưu thông gió tự nhiên, sử dụng rèm cửa cũng là giải pháp chống nóng cho nhà kính.

Hiện nay, ở một vài nhà kính đã lắp ráp thêm hệ thống thông tầng cho tòa nhà. Họ sử dụng những ống thông khí từ dưới lên trên và ống thoát khí nóng tự nhiên lên trên các tầng cao để không khí nóng thoát ra không gian bên ngoài. Thêm nữa là hầm hút khí ở dưới mặt đất để lấy khí mát được giải nhiệt ở dưới mặt đất để hút khí tự nhiên vào bên trong tòa nhà, điều này sẽ giúp không khí bên trong cũng luôn luôn được thay đổi triệt để. Giải pháp này là cũng được coi là 1 biện pháp làm giảm hiệu ứng nhà kính. Ta có thể hiểu đơn giản là “bơm khí tươi ” vào tòa nhà để tòa nhà bớt ngột ngạt hơn.

Tham khảo: Quạt thông gió 2 chiều

Rèm cửa là vật dụng ai cũng biết. Nó có khả năng chống ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà khá tốt. Tính thẩm mĩ của rèm cửa cũng được thiết kế khá sang trọng, đẹp mắt.

rèm cửa chống nắng cách nhiệt
rèm cửa chống nắng cách nhiệt cho nhà kính

Tuy nhiên,biện pháp lưu thông gió tự nhiên và kết hợp với rèm cửa chỉ làm giảm 1 phần hơi nóng đến 20- 40 %. Khi mà nhiệt độ vào những ngày hè lên quá cao thì không thể chỉ dùng nguyên giải pháp chống nóng cho nhà kính này được.

Thứ 3: Một trong những giải pháp chống nóng cho nhà kính là sử dụng lam chắn nắng, sơn cách nhiệt trên kính.

Sơn phủ cách nhiệt trên kính có khả năng loại bỏ tia cực tím, tia hồng ngoại. Vì vậy, đây cũng là 1 giải pháp chống nóng cho nhà kính. Nó làm giảm bức xạ của mặt trời chiếu vào phòng. Đồng thời, khi sử dụng sơn cách nhiệt cũng có khả năng chống làm xước kính trong quá trình vệ sinh kính. Giá thành sơn cũng không quá cao.

sơn cách nhiệt cho kính- giải pháp chống nóng cho nhà kính
sơn cách nhiệt cho kính

Sử dụng lam chống nắng. Đây là biện pháp chống nắng cho nhà kính bằng việc hạn chế ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp vào.. Hiện nay, lam chắn nắng có nhiều loại, kiểu dáng như lam gỗ, lam nhôm,…hình dáng như lam đầu đạn, lam lá liễu, lam chữ z,… Chúng đều được thiết kế để với tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, cũng giống như rèm cửa chống nắng, sơn cách nhiệt, lam chống nắng cũng chỉ hạn chế được 1 phần ánh nắng mặt trời. Nó là giải pháp chống nóng cho nhà kính giảm nhiệt đáng kể tới 35%.

Thứ tư: Sử dụng các thiết bị làm mát trong nhà (điều hòa không khí, máy lạnh, quạt,…)

Đây là giải pháp chống nóng cho nhà kính làm giảm nhiệt độ trực tiếp ai cũng đã được thấy. Người dùng có thể cảm nhận ngay được. Các thiết bị này có thể làm mát được trong khoảng không gian lớn, tùy chỉnh được tốc độ gió và lưu lượng gió theo ý muốn. Nó đã quá phổ biến với tất cả mọi người. Sử dụng các máy điều hòa làm lạnh không khí thông thường ta cần dùng trong phòng kín.

Tham khảo: Quạt hút hơi nóng

Tuy nhiên, chúng ta đã quá lạm dụng các máy điều hòa khi đóng kín các phòng, tầng. Chính điều này đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người làm việc hay sinh sống bên trong tòa nhà. Lượng điện năng tiêu thụ quá lớn. Đặc biệt, nhiệt lượng từ cục nóng của thiết bị làm lạnh không khí tỏa ra bên ngoài, làm nhiệt độ ngoài trời càng tăng cao, gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính nhiều hơn.

dung dieu hoa nhieu co tot khong

Thứ năm: Giải pháp hữu hiệu nhất cho nhà kính- Kết hợp các biện pháp lưu thông không khí, giảm nhiệt độ bên ngoài vào và làm lạnh không khí từ bên trong.

Liệu có cách nào để sử dụng kết hợp những điều tôi nói ở trên? Cách làm giảm nhiệt độ trong nhà kính này hoàn toàn là có thể. Công nghệ trên thế giới ngày càng phát triển cao, vượt bậc. Ở nước phát triển tốt họ đã sử dụng thay thế phần nhiều những máy lạnh thông thường bằng những loại máy lạnh đa năng dùng được trong những môi trường mở. Ta không cần phải đóng kín cửa phòng, sử dụng di động làm mát những nơi cần thiết. Vì vậy, giúp giảm tiết kiệm điện năng đáng kể.

Đây là dòng điều hòa di động làm mát điểm. Tại Việt Nam, nhiều khu công nghiệp, xưởng sản xuất dây truyền lớn đã sử dụng hệ thống này rồi. Trong khoảng 5 năm về đây, máy lạnh di động công nghiệp được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều.

Vậy nên, hoàn toàn sử dụng linh động một hay nhiều biện pháp chống nắng từ bên ngoài như rèm cửa, sơn cách nhiệt, lam chống nắng, phim cách nhiệt,… Biện pháp bơm khí tươi, lưu thông không khí. Làm lạnh không khí ở bên trong nhờ điều hòa di động sử dụng trong không gian mở.

Đặc điểm máy lạnh di động công nghiệp cho nhà kính

Tại Việt Nam, máy lạnh di động Nhật Bản Nakatomi là dòng điều hòa công nghiệp đi đầu về chất lượng trên thị trường. Đây là thương hiệu đến từ Nhật Bản. Việt Nam bắt đầu phân phối chính thức gần 10 năm nay với số lượng ngày càng nhiều. Ở các nước hiện đại, thì dòng máy lạnh làm mát điểm này khôn còn xa lạ gì. Ở Nhật thì máy lạnh Nakatomi được sử dụng hầu hết các nơi quá phổ biến.

máy lạnh di động dùng trong không gian mở- giải pháp làm mát cho nhà kính
máy lạnh di động dùng trong không gian mở- giải pháp làm mát cho nhà kính
  • Nó có khả năng làm giảm nhiệt độ tức thời tại những vị trí nhất định mà không cần làm mát diện rộng toàn bộ không gian. Điều này giúp tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.
  • Máy lạnh Nakatomi được trang bị bánh xe và nút đúc tay cầm di chuyển linh động, dễ dàng.
  • Máy lạnh di động này không gây ồn < 55dB, thích hợp ở tất cả mọi nơi sinh sống hay làm việc.
  • Điều hòa công nghiệp Nakatomi có thể sử dụng ở khu vực bức xạ máy móc, bức xạ mặt trời. Ở nhiệt độ cao 40°C máy lạnh hoạt động bình thường.
  • Nakatomi sử dụng chất lỏng làm mát R410 hoặc R407C. Đây là những chất làm lạnh hiện đại nhất. Nhờ đó tình trạng các chất NA2 hay CO được hạn chế thải ra môi trường.
  • Thông qua các ống dẫn hơi nóng và ống dẫn lạnh, có thể làm mát ở 1 hoặc nhiều nơi, dẫn khí nóng đến nơi mong muốn.

Tham khảo chi tiết: Báo giá máy lạnh di động- điều hòa di động công nghiệp 

                                » Lưu ý khi sử dụng máy lạnh để tiết kiệm điện

Địa chỉ phân phối máy lạnh Nakatomi – Giải pháp làm mát cho nhà kính tại Việt Nam

PHÚ NGUYÊN là nơi phân phối cho hệ thống đại lý tại các tỉnh. Phân phối dòng máy lạnh Nakatomi và quạt công nghiệp Dasin công suất lớn. Bạn có thể liên hệ, tham khảo trực tiếp tại đây để có giá tốt nhất. Mua hàng chính hãng, hưởng chế độ bảo hành tốt nhất.

máy lạnh di động công nghiệp- Giải pháp chống nóng cho nhà kính
máy lạnh di động công nghiệp- Giải pháp chống nóng cho nhà kính

Tại Miền Bắc:

ĐC: 162-A4 Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Điện Thoại: 0932.207.188

Website: https://quatdasinchatluong.com

Website: https://dieuhoanhatbandidong.com

Tại Miền Nam:

ĐC: 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Q.7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện Thoại: 0932.207.188

Tại Bình Dương:

Khu Phố Bình Đức 3, Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Điện Thoại: 0932.207.188

 

0906219896